phạt góc là gì? Hướng dẫn cách thực hiện quả phạt góc chuẩn nhất

Phạt góc là gì và thực hiện quả đá phạt góc như thế nào là chuẩn nhất? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Phía các chuyên gia KingFun hàng đầu sẽ bật mí chi tiết về quả đá phạt góc, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích phạt góc là gì?

Quả đá phạt góc là gì? Phạt góc được biết đến tình huống thường xảy ra trong một trận bóng, được xem là hình thức bắt đầu lại trận đấu tại góc giao của đường biên dọc, đường biên ngang. Phạt góc được đưa ra lần đầu vào năm 1867 ở Sheffield (Anh), chính thức được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh năm 1872.

phat-goc-la-gi
Giải thích phạt góc là gì?
Nhằm có thể xác định những tình huống bóng, trong một trận bóng thi đấu bóng đá cần có trọng tài, đảm nhận vị trí và vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên chính là người trực tiếp bắt những lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn những điều kiện như sau:
  • Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc là trên không), ngoài trừ khu vực khung thành.
  • Người chạm bóng cuối sẽ là cầu thủ của đội phòng thủ (gồm cả thủ môn).
Khi đó, trọng tài biên sẽ dùng lá cờ chỉ vào cung đá phạt tại phía sân của mình nhằm thông báo được tình huống sút phạt. Nhưng phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

Hướng dẫn cách thực hiện quả đá phạt góc chuẩn nhất

Những thông tin được các chuyên gia của nhà Cái Fun88 chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm phạt góc là gì. Trên thế tế, một quả phạt góc bóng đá là một cơ hội ghi bàn thắng rất tốt cho bên phía tấn công, nhưng lại là một tình huống vô cùng nguy hiểm cho bên phòng thủ. Trong lịch sử bóng đá thế giới, cũng đã có rất nhiều pha đá phạt góc cực kỳ nguy hiểm sẽ khiến cho thủ môn và ở hàng phòng ngự phải “Bó tay”.

phat-goc-la-gi-1
Hướng dẫn cách thực hiện quả đá phạt góc chuẩn nhất=
Nhằm thành công, đồng đội cần phải hiểu nhau, phối hợp ăn ý. Bên cạnh đó, kỹ thuật đá phạt góc cũng được biết đến là một trong số các yếu tố rất quan trọng. Khi thực hiện, từng cầu thủ thường thực hiện 3 kỹ thuật đá phạt góc. Từng chiến thuật sẽ đòi hỏi người chơi phải có được từng kỹ năng nhất định. Cụ thể:
1. Chuyền ngắn
Hình thức đá phạt góc bóng đá phù hợp với các cầu thủ của đội bóng không có khả năng đánh đầu, chuyền dài không chính xác, vì vậy tất cả những cầu thủ phòng ngự đều phải tập trung trước cầu môn. Kỹ thuật này được thực hiện thông qua chiến thuật kèm người đá phạt góc phối hợp chuyền giữa 2-3 cầu thủ tấn công, đưa bóng từ biên vào giữa hoặc sẽ đưa bóng ra biên rồi trả về giữa.
2. Chuyền dài
Nhằm thực hiện đường chuyền dài thành công, cầu thủ cần phải có được kỹ năng phát bóng tốt, đồng đội cũng phải có khả năng tranh bóng trên không, phải biết lựa chọn hướng sút phù hợp. Ở trong một đường chuyền dài, bóng thường sẽ rơi gần 2 cột dọc hoặc ở giữa điểm phạt đền và ở vạch vôi. Đây cũng là kiểu phạt góc bóng đá phổ biến nhất.
3. Đá phạt trực tiếp vào khung thành
Nhằm áp dụng được lối đá phạt này, người thực hiện cần phải thực hiện quả đá phạt phải là người có kỹ thuật sút bóng cao. Đồng thời, nếu như đá phạt góc không vào lưới, đồng đội phải bố trí đội hình phối hợp tấn công từ 2 cánh nhằm gây sự chú ý của đối phương. Như vậy, cầu thủ đá phạt góc vào lưới mới dễ dàng thực hiện.

Tìm hiểu luật sút phạt góc trong bóng đá

Phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng đã đưa ra các quy định về luật phạt góc trong bóng đá, được áp dụng ở tất cả những trận bóng chính thức cụ thể như sau:
  • Bóng được đặt ở trong cung đá phạt ở điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Khi thực hiện cú sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đội tấn công sẽ là người thực hiện quả đá phạt góc, bao gồm cả thủ môn.
  • Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu sẽ là 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.
  • Ngày khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.
  • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần 2 sau khi đá đi nếu như bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm phạt góc là gì và luật quy định như thế nào. Để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!
phạt góc là gì? Hướng dẫn cách thực hiện quả phạt góc chuẩn nhất
Chuyển lên trên