Pressing là gì? Các lối chơi Pressing phổ biến hiện nay

pressing-la-gi-cac-loi-choi-pressing-pho-bien-hien-nay

Bóng đá hiện đại có rất nhiều lối chơi, chiến thuật khác nhau. Trong đó, Pressing là chiến thuật được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng. Vậy Pressing là gì? Các lối chơi Pressing phổ biến hiện nay. Hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá Ca Khia TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Pressing là gì trong bóng đá?

pressing-la-gi-trong-bong-da
Pressing là gì trong bóng đá?

Pressing trong bóng đá được hiểu đơn giản là một chiến thuật gia tăng sự áp lực cho đối thủ cho dù đang phòng ngự hay tấn công. Tùy vào khu vực tạo áp lực lên đối phương mà lối đá Pressing sẽ được chia làm 3 loại là Pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

 • Pressing tầm thấp: Thực hiện chiến thuật Pressing trên 1/3 sân ở cuối phần sân nhà của mình.
 • Pressing tầm trung: Thực hiện lối đá Pressing trên 1/3 sân ở ngay giữa sân.
 • Pressing tầm cao: Thực hiện chiến thuật Pressing trên 1/3 sân ở cuối phần sân của đối thủ.

Ưu và nhược điểm của lối chơi Pressing là gì?

uu-va-nhuoc-diem-cua-loi-choi-pressing-la-gi
Ưu và nhược điểm của lối chơi Pressing là gì?

Pressing là một chiến thuật thi đấu mang đến nhiều lợi thế cho đội triển khai lối đá. Tuy nhiên, thực tế chiến thuật này như là một con dao hai lưỡi, bởi nó có thể phản tác dụng nếu đội bóng triển khai không tốt.

Ưu điểm lối đá Pressing

Khi đội bóng triển khai lối đá Pressing sẽ mang lại cho mình rất nhiều lợi thế khi thi đấu. Sau đây những ưu điểm của lối đá Pressing:

 • Tăng tỷ lệ kiểm soát bóng cho đội bóng.
 • Tăng cơ hội triển khai các đợt tấn công.
 • Làm giảm khả năng tấn công, phản công của đối thủ.
 • Khiến đối phương để lộ ra sơ hở của mình khi bị gây áp lực.

Nhược điểm lối đá Pressing

Nếu triển khai không tốt lối chơi Pressing thì đội bóng rất dễ bị phản tác dụng. Có thể là:

 • Đội bóng sẽ khó triển khai chiến thuật nếu chất lượng cầu thủ của mình không bằng hoặc không đồng đều với đối thủ.
 • Các cầu thủ phải triển khai lối đá Pressing không đều đều (cần phải liên kết giao tiếp hiệu quả với nhau).
 • Lối đá Pressing sẽ không mang lại hiệu quả nếu đối thủ biết cách thoát Pressing.
 • Chiến thuật Pressing có thể bào mòn thể lực của các cầu thủ vô cùng nhanh.
 • Trong quá trình triển khai Pressing không hiệu quả rất có thể đội bóng sẽ bị phản công và mất lợi thế ở những lúc cuối trận.

Các lối chơi Pressing phổ biến

cac-loi-choi-pressing-pho-bien
Các lối chơi Pressing phổ biến

Trong lối đá Pressing sẽ chia thành 3 loại đó là Pressing tầm thấp, Pressing tầm trung, Pressing tầm cao. Đây chính là 3 chiến thuật Pressing được áp dụng nhiều nhất trong bóng đá hiện đại.

Pressing tầm thấp (Low Press)

Đây là lối chơi Pressing tạo áp lực lên đối thủ ở ⅓ phần sân nhà để tiến hành cướp bóng và tổ chức các đợt phản công. Chiến thuật Pressing tầm thấp rất phù hợp với những đội bóng được đánh giá yếu thế hơn đối phương hay chất lượng các cầu thủ kém hơn.

Đặc biệt, các đội bóng áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công rất triển khai thêm cho mình lối chơi Pressing tầm thấp. Để giành được quyền kiểm soát bóng nhiều hơn và mở ra các đợt phản công nguy hiểm.

Pressing tầm trung (Midfield Press)

Đây là lối đá Pressing bóp nghẹt đối phương ở ngay ⅓ khu vực giữa sân khiến họ phải khó khăn trong việc đưa ra quyết định kiểm soát bóng hay tấn công. Ngăn chặn các đợt triển khai tấn công của đối phương ngay giữa sân.

Pressing tầm cao (High Press)

Lối chơi Pressing thường áp dụng ở ⅓ phần sân đối thủ để tạo sức ép lớn và hầu hết bóng lăn chủ yếu ở nửa sân đối thủ. Với lối đá này, các cầu thủ sẽ có mặt ở bên sân đối thủ nhiều hơn, kể cả hai trung vệ và đội bóng luôn trong tư thế bẫy bóng.

Lối chơi Pressing tầm cao được áp dụng nhằm những mục đích sau:

Ngăn chặn đội đối phương tấn công: trong bóng đá hiện đại, các đội thường triển khai bóng ngay từ hàng phòng ngự nên việc áp dụng lối chơi pressing tầm cao và lấy bóng từ đối thủ xem như là lớp đánh chặn đầu tiên.

Tăng cơ hội triển khai các đợt tấn công: thông thường cầu thủ đoạt được bóng ở phần sân đối thủ thường các cầu thủ tấn công hay chơi thấp nhất là các tiền vệ. Chính vì thế, việc tổ chức tấn công nhanh sẽ rất dễ dàng và đối thủ không bao giờ trở tay kịp.

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Lối chơi Pressing là gì được nhiều huấn luyện viên sử dụng trong bóng đá hiện đại. Do đó, để đối phó với lối chơi Pressing thì những cách thoát Pressing đã xuất hiện.

Bản chất của lối chơi Pressing chính là áp lực, thu hẹp cũng như làm giảm không gian chơi bóng của đối thủ. Chính vì thế, để khắc chế lối chơi Pressing và thoát Pressing thì các cầu thủ cần phải mở rộng không gian chơi bóng ra.

Bởi vậy, để phá lối đá Pressing thì các cầu thủ cần phải kiểm soát bóng tốt và tìm cách chuyền bóng thật nhanh để mở rộng không gian chơi bóng cho đội mình. Các đường chuyền xa vượt tuyến thường được các cầu thủ áp dụng để thoát Pressing.

Bên cạnh đó, các đội bóng hiện nay cũng áp dụng một chiến thuật rất hay để phá Pressing đó là Gegenpressing.

Gegenpressing được dịch theo tiếng Đức là phản lại, chống lại, có nghĩa là tương đương với cụm từ Counterpressing trong tiếng Anh.

Như vậy, Counterpressing hay Gegenpressing đều là phương pháp phản công tổng lực. Dưới đây, là các bước triển khai chiến thuật Gegenpressing hiện đại:

Giữ cự ly đội hình

Để triển khai Gegenpressing một cách hiệu quả, các cầu thủ cần phải giữ một cự ly đội hình tốt. Mỗi cầu thủ sẽ đảm bảo cho mình một khu vực tranh chấp trên sân, nhưng họ cũng phải chơi gần nhau để có thể hỗ trợ giành lại quyền kiểm soát bóng nhanh nhất.

Tạo áp lực cướp bóng

Tiếp đó là quy luật 5 giây sẽ được sử dụng cho việc giành lại bóng. Có nghĩa là trong vòng 5 giây sau khi các cầu thủ bị mất quyền kiểm soát, phải nỗ lực hết mình và bằng mọi cách giành lại bóng. Nếu như không thành công, họ phải lập tức triển khai sơ đồ phòng ngự.

Phản công

Nếu có được bóng, thì các cầu thủ cần phản ứng mau lẹ nhất để có thể phản công nhanh. Các cầu thủ tấn công phải bức tốc chạy nhanh nhất có thể và giành lại bóng ngay sau đó.

Như vậy, Cà Khịa TV đã chia sẻ cho các bạn chiến thuật Pressing là gì và các lối chơi Pressing phổ biến hiện nay. Lối đá này tuy không khó nhưng để thực hiện một cách hiệu quả thì các cầu thủ cần phải có kinh nghiệm thuần thục. Không những thế, lối chơi Pressing còn yêu cầu các cầu thủ phải có kỹ thuật chơi bóng tốt, hiểu ý đồng đội và có sự liên kết với nhau. Khi áp dụng thành công thì khả năng chiến thắng sẽ rất cao.

Pressing là gì? Các lối chơi Pressing phổ biến hiện nay
Chuyển lên trên