Hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em

Tranh vẽ về ngôi trường mơ ước của em là chủ đề dễ bắt gặp trong các bài kiểm tra, cuộc thi vẽ tranh nhằm phát triển năng khiếu vẽ của trẻ. Đây là một chủ đề không mới, nhưng nó kích thích sự sáng tạo và giúp trẻ bộc lộ khả năng của mình. Vậy ảnh ngôi trường mơ ước được đánh giá như thế nào? Cùng ironheritage.org tìm hiểu cách vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em nhé!

I. Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi vẽ tranh
 • Giấy vẽ theo yêu cầu, có thể dùng giấy A3 hoặc A4.
 • Bút chì, gọt bút chì.
 • Bút chì màu.
 • Sáp màu hoặc màu bột, màu nước tuỳ ý.
 • Thước kẻ.
 • Cục tẩy.

II. Tìm chọn nội dung vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em

Đầu tiên, bạn cần lên một bố cục với ý tưởng về nội dung của bức ảnh. Xác định vị trí tiêu điểm của bức ảnh. Trong những bức tranh về ngôi trường mơ ước của tôi, tôi thường tập trung vào hình ảnh của ngôi trường.
Các trường học truyền thống ở Việt Nam thường có gam màu ấm của tường vàng, mái đỏ, có thể thay đổi theo sở thích của trẻ. Đừng quên chọn và thêm các chi tiết khác để làm nổi bật bức ảnh của bạn.

Các trường học truyền thống ở Việt Nam thường có gam màu ấm của tường vàng
Ví dụ: cây xanh, cây phượng, bồn hoa, bồn hoa, cờ đỏ sao vàng, cổng trường, ô tô trước cổng, mây xanh, mặt trời, cầu vồng, chim bay … Có thể thay đổi tiêu điểm vào một người , nhưng bạn vẫn cần đưa hình ảnh mái trường vào ảnh.
Nếu bạn tập trung vào con người, hoạt động của những người trong bức tranh phải thể hiện ý nghĩa riêng của họ. Ví dụ như cảnh cô giáo giảng bài, cảnh học sinh chơi đùa, cảnh chào cờ sáng thứ hai…
Những bức tranh về trường học hiện đại với nhiều phòng học, phòng đa năng và thư viện rộng rãi để các em cùng nhau đọc sách. Bức tranh trường học trên núi bao quanh là đồi và ruộng bậc thang, những đứa trẻ mặc quần áo thổ cẩm sặc sỡ đang rảo bước đến trường.
Một bức tranh trường học gần gũi với thiên nhiên, với nhiều bồn hoa cây cảnh và những cây cao rợp bóng mát cho các em vui chơi thỏa thích. Trường có nhiều sân chơi, có cả hồ bơi, sân thể thao và cầu trượt để các em rèn luyện sức khỏe sau những giờ học căng thẳng.
Hình ảnh cô giáo múa hát trước sân trường trong giờ sinh hoạt ngoài giờ. Trước sân trường, hình ảnh các bạn cùng chơi các trò chơi như nhảy dây, bắn bi, đá cầu…

Những bức tranh về trường học hiện đại với nhiều phòng học, phòng đa năng

III. Gợi ý các bước vẽ tranh về ngôi trường mơ ước của em

 • Bước 1: Tách bố cục ảnh Khi đã quyết định được ý tưởng, bạn cần tách mảng và tìm bố cục. Chỉ định nội dung và kết cấu thích hợp cho mỗi mảng. Chia mảng lớn để vẽ hình ảnh ngôi trường. Tách các mảnh phân bố đều thành ảnh cho các chi tiết cây cối, bồn hoa, đấm bốc 2-4, dây nhảy 3, viên bi làm 2, con thoi…
Tách bố cục ảnh Khi đã quyết định được ý tưởng, bạn cần tách mảng và tìm bố cục
 • Bước 2: Dùng bút chì vẽ phác một phần của bức tranh. Vẽ hình trường học trong khoảng cách với mái ngói, tường và ô cửa. Vẽ 2-3 cây cao, tán rộng, râm mát. Bạn có thể vẽ cây xanh và hoa, kết quả. Vẽ một nhóm học sinh vào một mảng ô quan, dây nhảy, bắn bi và con thoi đã chuẩn bị trước.
 • Bước 3: Dùng bút chì vẽ chi tiết các bộ phận đã phác Vẽ thêm các chi tiết trang trí: cột cờ, cụm hoa, mây xanh, mặt trời…
 • Bước 4: Dùng bút màu tô các đường trên và chọn màu cho phù hợp với từng cảnh. bút chì màu, màu nước, hoặc màu bột… Tô màu hình ảnh theo ý thích của bạn. Đối với các hình có nội dung khác, các bước vẽ cũng được thực hiện như đã trình bày ở trên.

IV. Yêu cầu vẽ tranh sau khi hoàn thành

 • Ý tưởng sáng tạo. Nó không bị trùng lặp hoặc nằm ngoài đề tài.
 • Bố cục các bức ảnh hợp lý và phân biệt rõ ràng giữa mảng chính và mảng phụ.
 • Hình vẽ tự nhiên, hạn chế sử dụng các công cụ đo lường.
 • Màu sắc tươi sáng và hài hòa.
Thực tế, vẽ là để giải trí, phát triển khả năng tư duy và làm đẹp tâm hồn. Không có đánh dấu tiêu chuẩn nào phân biệt chiều cao và chiều cao của bức tranh trẻ em. Bạn cần điều chỉnh nhẹ nhàng và giúp trẻ sửa các liên tưởng sai, hình vẽ sai. Yêu cầu tranh của trẻ không nên khắt khe nhưng phải kiên nhẫn để giúp trẻ thỏa sức sáng tạo vừa học vừa chơi.

Thực tế, vẽ là để giải trí, phát triển khả năng tư duy và làm đẹp tâm hồn
Vẽ tranh là hình thức giáo dục giúp trẻ phát huy khả năng và niềm đam mê nghệ thuật. Và vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em là một chủ đề hay giúp các em phát huy tính sáng tạo, rung động trước cái đẹp và gắn kết những rung động nghệ thuật hơn nữa với tình yêu mái trường. Hy vọng các bước trong bài chuyên mục phim ảnh sẽ giúp bạn thành công với sản phẩm của mình.
Hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em
Chuyển lên trên